Line@ สำคัญจริงไหม?

เคยสังเกตไหม? ทำไมลูกค้าถึงชอบทักมาสอบถามและสั่งซื้อสินค้าใน Line มากกว่า แชท Fanpage Facebook เนื่องจากคนส่วนมากชอบความสะดวกสบาย และชอบการบริการแบบคนต่อคนมากกว่า ดังนั้น Line จึงสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีที่สุด ซึ่งแตกต่างจากการแชทของ Facebook ที่จะต้องสลับแพลตฟอร์มไปมา ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกยุ่งยากและวุ่นวาย

แต่ Line ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นสื่อกลางในการซื้อขายสินค้า Line ถูกออกแบบมาให้ใช้ในการติดต่อสื่อสารกับครอบครัว เพื่อน หรือคนรู้จัก จึงไม่มีการสนับสนุนด้านการตลาดมากนัก ดังนั้นทาง Line จึงได้ออกฟีเจอร์ใหม่เป็น Line@ ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของพ่อค้าแม่ค้าที่ใช้ช่องทาง Line เป็นสื่อกลางในการซื้อขายสินค้า

แล้วทำไมต้องเป็นLine @ ?

1. Line@ สามารถส่งข้อความ รูปภาพ คูปอง และโปรโมชั่น ไปยังเพื่อนที่ติดตามบัญชี LINE@ ของคุณได้ทั้งหมด หรือเรียกว่าบรอดแคส (Broadcast)นั่นเองค่ะ โดยเราไม่ต้องมานั่งส่งข้อความหาลูกค้าทีละแชทอีกแล้ว รวมไปถึงยังสามารถตั้งเวลาส่งข้อความล่วงหน้าได้อีกด้วย

2. Line@ สามารถแชทเพื่อพูดคุยแบบ 1 ต่อ 1 ได้คล้ายๆกับการพูดคุยบนแอพพลิเคชัน LINE เลยทีเดียว

2

3. Line@ สามารถสร้างคูปอง และโปรโมชั่น (Coupon and Promotion) เพื่อส่งให้ลูกค้าที่ติดตามในLine@ได้ด้วย รวมถึงยังสามารถตั้งระยะเวลาในการใช้ จำนวนครั้งในการใช้ และจำนวนคูปองที่จะแจกให้กับผู้ติดตามได้ด้วย

3

4. Line@ สามารถสร้างแบบสอบถาม หรือ โพล(Polls & Surveys) ให้เพื่อนที่ติดตามบัญชี Line@ ช่วยตอบแบบสอบถามหรือโหวตให้คะแนนก็ได้นะคะ และที่สำคัญ Line@ ยังสามารถเก็บข้อมูล เช่น เพศ อายุ และที่อยู่ให้เราได้อีกด้วย

4

5. Line@ มีข้อมูลสถิติให้เราดูเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงจำนวนเพื่อน จำนวนบล็อกในแต่ละวัน สถิติบน Timeline ฯลฯ รวมไปถึงยังสามารถดาวน์โหลดข้อมูลสถิติออกมาดูได้ด้วยคะ

5

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ! การสร้างคูปองและการสร้างแบบสอบถามก็ยังมีข้อจำกัดอยู่นะคะ โดยการสร้างคูปอง โปรโมชั่น และแบบสอบถามจะสามารถสร้างได้บน PC เท่านั้น (แต่ก็สามารถส่งในแอพลิเคชันได้นะคะ)

เห็นแบบนี้แล้ว Line@ ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการเก็บฐานลูกค้าเลยนะคะ หากเราสามารถดึงลูกค้าประจำและลูกค้าใหม่เข้ามาใน Line@ ของเราได้มากเท่าไหร่ เราก็มีโอกาสที่จะนำเสนอสินค้าและขายสินค้าของเราได้มากเท่านั้น เนื่องจาก Line@ สามารถบรอสเเคสหรือส่งข้อมูลไปยังเพื่อนที่ติดตามเราอยู่ได้ทั้งหมด และเพื่อนใน Line@ ก้มีเปอร์เซ็นต์การมองเห็นข้อความที่เรานำเสนอถึง 100% เลยทีเดียวแทบจะไม่ต้องแคร์ Facebook เลยก็ว่าได้นะคะ

โพสที่เกี่ยวข้องกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *